Ngành kỹ thuật phần mềm sẽ trở thành ngành mũi nhọn với hàng triệu cơ hội việc làm được tạo ra cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn trong thời đại công nghệ số ngày nay. Vậy, đây là một ngành như thế nào? Có phải tất cả mọi người đều nên học nó?

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering) là một trong Top các chuyên ngành nóng hổi của ngành Công nghệ thông tin. Đây là ngành chuyên nghiên cứu về cách thức hoạt động, quy trình, kiểm thử (Software Testing) của các phần mềm vi tính.

Không chỉ cung cấp kiến thức về các công cụ, phương pháp định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng và bảo trì phần mềm mà kỹ thuật phần mềm còn đòi hỏi vận dụng những kiến thức của các lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, toán học, kỹ nghệ hệ thống,…

Với sự hỗ  trợ của các phần mềm do người kỹ sư lập trình, máy tính có thể từng bước một thay thế con người, tự động hóa các quy trình làm việc đồng thời có thể giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, vận hành.

Ai nên học ngành kỹ thuật phần mềm

Ai nên học kỹ thuật phần mềm? 

Đây sẽ là một ngành học vô cùng thích hợp đối với những ai có niềm đam mê với công nghệ, đặc biệt là đam mê với phần mềm vi tính, thích lập trình thuần túy.

Đây là một ngành vô cùng chú trọng khả năng thực hành, vì thế đòi hỏi người học phải biết chủ động tự học, tự mày mò tìm hiểu cũng như luyện tập các thao tác lập trình.

Bên cạnh đó, ngành này cũng quan trọng những kiến thức chuyên sâu về phân tích, cài đặt, kiểm thử, đảm bảo chất lượng cũng như bảo trì phần mềm, quản lý dự án phần mềm.

Song song đó là kiến thức nền tảng để phát triển hệ thống phần mềm theo một trong ba hướng:

  • Phần mềm nhúng và IoT
  • Phần mềm nghiệp vụ
  • Phần mềm mô phỏng

Những tài liệu về kỹ thuật phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đa số đều viết bằng tiếng Anh nên người học cũng cần phải cố gắng trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ của mình và tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ rất hữu ích cho công việc lập trình sau này .

Thích các sản phẩm về game và môi trường ảo

Đối với những ai có ước mơ tự tạo nên các sản phẩm game hay môi trường ảo thì càng không nên bỏ qua ngành học vô cùng thích hợp này.

Các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động,… đều là sản phẩm của hoạt động lập trình. Những ai có đam mê phát triển Game có thể chú trong những môn như:

  • Nhập môn phát triển game
  • Lập trình game nâng cao
  • Lập trình đồ họa 3D
  • Phát triển ứng dụng VR
  • Phát triển và vận hành game…

Đều là những kiến thức mà ngành kỹ thuật phần mềm sẽ cung cấp cho người học

Đam mê ứng dụng

Hoặc đối với những ai có niềm đam mê với các ứng dụng ( thiết bị di động hoặc web ) thì đây vẫn luôn là ngành có thể đáp ứng lượng kiến thức phù hợp theo nhu cầu người học qua các môn như: Nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, thiết kế dữ liệu, công nghệ web và ứng dụng,…

Ngành kỹ thuật phần mềm đang được đánh giá cao

Đây thật sự đang là một ngành học được đánh giá cao trong nhóm ngành công nghệ thông tin bên cạnh một số ngành như: khoa học máy tính, hệ thống thông tin,… vì những sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số cùng với  những ứng dụng tiện ích trên điện thoại hoặc laptop như google, facebook, zalo, youtube,…đã tạo nên nhu cầu về nhân lực của ngành này hiện nay là vô cùng lớn, cơ hội việc làm trở nên rộng mở.

Kỹ thuật phần mềm sẽ là một lựa chọn xứng đáng cho những ai đang theo đuổi lĩnh vực công nghệ cũng như mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm có thể giúp tạo ra giá trị cho chính bản thân và cho cả xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *