Giao tiếp, ứng xử tốt chính là một trong những kỹ năng mềm mà ai cũng cần trong cuộc sống hiện nay. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 nguyên tắc trong giao tiếp để bạn có thể phát huy khả năng giao tiếp thật tốt. 

5 Nguyên tắc trong giao tiếp cần phải nhớ

1. Rõ ràng – Clear

Nguyên tắc đầu tiên của 5 nguyên tắc trong giao tiếp chính là “rõ ràng – clear”. Clear ở đây bạn có thể hiểu là thông điệp phải rõ ràng. Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong suốt quá trình giao tiếp.

Thông điệp bạn đưa ra không rõ ràng, nó có thể khiến người đối diện hiểu sai lầm và chệch hướng bạn muốn truyền tải.

Từ đó có thể khiến cuộc giao tiếp không đạt được hiệu quả như ý muốn. Vậy nên bạn hãy nhớ rằng: trong quá trình giao tiếp, hãy cố truyền đạt thông điệp mình muốn một cách thật rõ ràng và dễ hiểu để người nghe có thể thấu hiểu điều đó một cách dễ dàng.

Lời khuyên là bạn hãy luyện tập tốc độ nói và cách phát âm của mình. Chú ý không nên nói quá nhanh hoặc phát âm không rõ vì nó có thể khiến thông điệp bạn truyền tải không rõ ràng. 

2. Hoàn chỉnh – Complete

Nguyên tắc thứ hai trong 5 nguyên tắc trong giao tiếp mà bạn cần nhớ đó chính là “hoàn chỉnh – complete”.

Nguyên tắc này cũng nhằm mục đích rằng đảm bảo cho người đối diện bạn có thể thấu hiểu thông tin theo đúng hướng bạn muốn như nguyên tắc đầu tiên. Bởi một sự việc, một thông điệp nào đó cũng có thể sẽ có nhiều hướng suy nghĩ.

Nên để đảm bảo chắc chắn rằng người nghe sẽ hiểu thông điệp bạn truyền tải theo đúng hướng bạn đang muốn dẫn đến thì bạn hãy diễn đạt nội dung một cách hoàn chỉnh.

Thông điệp phải chứa đựng đầy đủ các thông tin cần thiết. Và việc này cũng giúp quá trình xử lý thông tin trong giao tiếp nhanh hơn, cuộc giao tiếp cũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

3. Ngắn gọn- Concise

Nguyên tắc tiếp theo trong 5 nguyên tắc trong giao tiếp là “ngắn gọn – concise”. Thông điệp truyền tải đi phải hoàn chỉnh và rõ ràng nhưng không được quá dài dòng, lê thê.

Bạn hãy đảm bảo thông tin đầy đủ nhưng vẫn ngắn gọn, súc tích, tránh rườm rà, lược bỏ những chi tiết thừa thãi, không cần thiết.

Điều này sẽ giúp người đối diện thu nhận, xử lý thông tin bạn diễn đạt ra nhanh hơn và cũng hạn chế việc mất thời gian trong giao tiếp. 

nguyên tắc ngắn gọn

4. Chính xác- Correct 

Trình bày thông điệp một cách chính xác cũng thuộc 5 nguyên tắc trong giao tiếp. Điều quan trọng trong quá trình giao tiếp chính là các thông tin bạn đưa ra phải hoàn toàn chính xác.

Bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến hiệu suất của cuộc giao tiếp. Nhận được thông tin chính xác thì người nghe mới có thể xử lý thông tin nhanh chóng và đưa ra phản hồi chính xác được. 

5. Lịch sự – Courteous 

Nguyên tắc cuối cùng trong 5 nguyên tắc trong giao tiếp chính là “lịch sự – courteous”.

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, dù là đang trong công việc hay trong đời sống thì thái độ lịch sự, hòa nhã vô cùng quan trọng và cần thiết.

Và quan trọng hơn, thái độ khi nói của bạn cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của thông điệp bạn muốn truyền tải.

Nếu trong quá trình giao tiếp, thái độ bạn không tốt thì người nghe có thể dễ dàng nhận ra điều đó và họ sẽ không mấy thích thú với các thông tin mà bạn muốn diễn đạt.

Nhưng trái lại, nếu bạn thể hiện thái độ lịch sự, hòa nhã và chủ động thì người đối diện sẽ sẵn lòng lắng nghe bạn. 

Và đó chính là nguyên tắc 5C (clear-complete-concise-correct-courteous) và cũng là 5 nguyên tắc trong giao tiếp vô cùng cần thiết và giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy ứng dụng chúng vào giao tiếp để tăng hiệu quả nhé! 

2 thoughts on “5 Nguyên tắc trong giao tiếp cần phải nhớ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *