Mỗi hình thức tương tác giữa bạn và bọn trẻ con đều được coi là cách dạy giao tiếp cho trẻ em. Việc giao tiếp không chỉ có ngôn từ mà còn bao gồm cả giọng nói, ánh mắt và những cái ôm, nụ hôn mà bạn trao cho trẻ. Cách bạn giao tiếp với trẻ không chỉ dạy chúng cách cư xử với người khác mà còn định hình sự phát triển kỹ năng xây dựng các mối quan hệ sau này trong cuộc sống. Dưới đây sẽ là một vài lời khuyên về cách dạy kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho những đứa trẻ của bạn.

1. Làm mẫu

Lời khuyên về cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Bắt chước là một thói quen rất có ích của trẻ em, quan trọng là có một hình mẫu tốt để trẻ bắt chước theo. Bởi vì từ việc bắt chước này, trẻ có thể học được rất nhiều thứ khác nhau. Để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ, hãy khuyến khích chúng sử dụng các từ để nói về những gì chúng đang làm bằng cách làm mẫu.

Ví dụ, bạn hãy cố gắng phát âm từ gì đó, hoặc thực hiện hành động nào đó để bé bắt chước theo. Sau này, cứ mỗi lần xuất hiện hành động như vậy, trẻ sẽ tự nhận diện và nói ra được vấn đề đó. Những bậc cha mẹ biết cách dạy bảo và làm gương cho con thì chúng sẽ có cách giao tiếp tốt và nhanh nhẹn hơn khi tiếp xúc với người khác. 

2. Dạy trẻ những nguyên tắc khi giao tiếp

Dạy trẻ giao tiếp như thế nào và trong những hoàn cảnh ra sao là một cách giáo dục đúng đắn. Nguyên tắc giao tiếp là những yêu cầu cơ bản mà bất kỳ cuộc giao tiếp nào cũng cần, không chỉ đối với trẻ em.

Hãy dạy cho chúng biết chào hỏi, dạ thưa và hỏi thăm sức khỏe người lớn tuổi, biết nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, biết giao tiếp bằng ánh mắt, trả lời bằng một câu hoàn chỉnh,… Tích cực khuyến khích trẻ chủ động bày tỏ mong muốn của mình và tôn trọng ý kiến, cảm xúc của người khác. Đó cũng là cách dạy giao tiếp cho trẻ em hiệu quả để giúp trẻ mạnh dạn hơn trong quá trình giao tiếp.

3. Không làm trẻ xấu hổ bằng cách sửa lỗi nơi công cộng

sửa lỗi trẻ

Sự xấu hổ có sức mạnh và ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn học hỏi của bất kỳ cá nhân nào. Trẻ em cũng sẽ dễ mắc sai lầm trong giao tiếp, người lớn cũng vậy. Một đứa trẻ 2 tuổi gọi một người lạ là “béo” thì điều này là không phù hợp, nhưng chúng không nhất thiết phải chỉnh sửa trước mặt mọi người.

Hãy sửa lỗi nhẹ nhàng với trẻ ở nơi riêng tư vì đó là một cách dạy giao tiếp cho trẻ em và nó giúp thúc đẩy tư duy của trẻ phát triển một cách an toàn. Nếu một đứa trẻ xấu hổ ở nơi công cộng, chúng sẽ bị ngại giao tiếp hơn trong tương lai, hoặc tệ hơn bị trầm cảm vì những lỗi sai đó.

4. Dạy về sự đồng cảm

Dạy về sự đồng cảm

Đồng cảm là một chủ đề quan trọng đối với trẻ em trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Khả năng nhìn nhận quan điểm của người khác sẽ tạo ra một không gian để thấu hiểu nhau và cảm thông với mọi người xung quanh. Một người lắng nghe và thấu cảm là một người giao tiếp có kỹ năng. Điều quan trọng là hãy đánh giá cao và khen ngợi những đứa trẻ thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc của người khác để chúng có động lực thúc đẩy văn hóa đồng cảm.

5. Thể hiện sức mạnh của việc im lặng

Sức mạnh của giao tiếp tâm trí là cực kỳ quan trọng. Trẻ em sẽ không có được kỹ năng kiểm soát hành vi bốc đồng của mình, như những người lớn. Hãy nên dạy trẻ suy nghĩ về tác động của lời nói và bất kỳ việc ra quyết định nào khác, có thể giúp trẻ phản xạ trước khi hành động. Điều quan trọng là nên cân nhắc thời gian tạm dừng giữa các lời nói và khuyến khích tạo không gian cho những người khác có thêm thời gian xử lý.

Là người lớn, bạn chỉ nên hướng dẫn, đưa ra lời khuyên và chỉ can thiệp vào việc giao tiếp của con khi thật sự cần thiết. Bởi thực tế, trẻ phải học cách tự mình giao tiếp với xã hội vì đó là một bài học quan trọng về cách dạy kỹ năng giao tiếp của trẻ để trẻ có thể vững bước trên đường đời sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *