Công dụng tế bào gốc trong lĩnh vực y học

lưu trữ tế bào gốc

Tế bào gốc với những đặc tính đặc biệt có thể biệt hoá thành những tế bào khác, tăng trưởng và tạo máu nên mang đến lợi ích vô cùng to lớn trong y khoa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người những ứng dụng tế bào gốc trong y khoa. 

Điều trị hiệu quả các bệnh nan y

Công dụng của tế bào gốc trong điều trị xương khớp

Tế bào gốc có đặc điểm vô cùng tuyệt vời đó là tăng sinh một cách mạnh mẽ, chuyển hoá thành những té bào khác để tạo nên các mô, cơ quan trong cơ thể.  Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã nghiên cứu, công dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh và đã chứng minh hiệu quả trên thực tế mang đến sự sống cho rất nhiều người. 

Các bác sĩ đã ứng dụng và điều trị rất nhiều bệnh thành công từ tế bào gốc như tiểu đường, viêm xương khớp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheeimer’s, các bệnh tim mạch, đột quị, bỏng, ung thư.

Ngoài ra tế bào gốc máu cuống rốn hiện nay có thể sử dụng để điều trị được rất nhiều bệnh như suy tủy nặng, bạch cầu cấp dòng tủy, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, thiếu máu Fanconi, lymphoma Non-Hodgkin, bệnh Thalassemia, suy tủy dòng hồng cầu, thiếu máu hồng cầu liềm, …

công dụng tế bào gốc với khả năng biệt hóa

Việc điều trị bệnh bằng tế bào gốc tự thân này vô cùng hiệu quả, vì là mô tế bào gốc của chính người bệnh, hoặc người thân của người bệnh có chỉ số sinh học phù hợp nên khi đưa vào cơ thể sẽ hoàn toàn thích ứng, không xảy ra phản ứng đào thải. Việc điều trị bệnh nhờ đó mà hiệu quả tốt hơn, người bệnh sẽ mau chóng phục hồi. 

Theo thống kê hiện nay thì cứ 217 người sẽ có 1 người cần tế bào gốc để điều trị bệnh trong suốt cuộc đời họ. Có thể nói tế bào gốc đã mang đến cho y khoa những giải pháp điều trị bệnh hiệu qủa cho người bệnh nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Bên cạnh đó, khi mà y học ngày càng phát triển và với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ y tế hiện đại .thì số lượng bệnh điều trị được bằng tế bào gốc sẽ ngày càng tăng lên, cơ hội điều trị khỏi bệnh sẽ cao. 

Như nghiên cứu tế bào máu cuống rốn gần đây các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó có thể biệt hoá thành tế bào của những mô khác như tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột vì thế có khả năng được ứng dụng điều trị bệnh liên quan tới tổn thương não, tiểu đường, tim mạch.

Thay thế tế bào già yếu và bệnh lý

Do khả năng của tế bào gốc tái tạo và biệt hoá thành tế bào khác vô cùng tuyệt vời nên trong quá trình điều trị một số bệnh các bác sĩ ứng dụng tế bào gốc ghép vào cơ thể người bệnh để thay thế tế bào già yếu, bệnh lý và sửa chữa những tế bào bị tổn thương. 

Giúp tìm ra nguyên nhân phát sinh bệnh

lưu trữ tế bào gốc

Sau khi lấy tế bào gốc từ người bệnh, các bác sĩ sẽ quan sát quá trình chúng biệt hoá thành các tế bào của các cơ quan, từ đó hiểu rõ về nguyên nhân phát sinh bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Đây có thể nói là “công cụ” hỗ trợ các bác sĩ rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân. 

Thử nghiệm loại thuốc mới

Khi chế ra loại thuốc mới, thì các nhà khoa học có thể sử dụng tế bào gốc để kiểm tra hiệu quả và mức độ an toàn trước khi đưa ra ngoài sử dụng trên cơ thể người. 

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ biết rõ hơn về công dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực y khoa, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *