Hỏi và đáp việc gửi tế bào gốc dây rốn cho bé

lưu tế bào gốc cho bé

Trước những lợi ích của việc gửi tế bào gốc dây rốn cho bé, nhiều bậc cha mẹ có nhu cầu có rất nhiều câu hỏi. Bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp, trả lời những câu hỏi về việc gửi tế bào gốc dây rốn cho bé.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa được biệt hóa trong cơ thể. Với tính chất này, thì tế bào gốc sẽ phát triển thành những tế bào biệt hóa. Từ đó, có thể thay thế- điều trị một số loại bệnh lý nhất định, trong những năm tháng đầu đời.

gửi tế bào gốc dây rốn cho bé
Gửi tế bào gốc dây rốn cho bé

Hiện nay, trong cơ thể con người có 200 loại tế bào, đảm nhận chức năng và cấu trúc của cơ thể. Tế bào gốc tùy theo phân loại, có khả năng biệt hóa thành những loại tế bào trên.

Tế bào gốc sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Công nghệ sinh học, công nghệ y sinh học, y học, thẩm mỹ, bảo tồn động thực vật quý hiếm.

>>> Xem thêm bài viết về ứng dụng tế bào gốc trong lĩnh vực y học tại: https://medezevn.com/vi/tac-dung-cua-te-bao-goc-doi-voi-cac-thanh-tuu-y-hoc-the-gioi-p133

Gửi tế bào gốc dây rốn cho bé có nguy hiểm và xâm lấn?

Câu trả lời là không. Bởi vì, dây rốn là một cơ quan sẽ thoái hóa sau 7 ngày, có thể tự rụng hoặc sự can thiệp của nhân viên y tế. Điều này, cũng hạn chế các nguyên nhân nhiễm trùng, và không xâm lấn vào cơ thể của bé. Do đó, cũng tránh được những thương tổn không cần thiết trong những ngày tháng đầu đời.

gửi tế bào gốc dây rốn cho em bé

 Tế bào gốc có chữa được tất cả bệnh tật ?

Câu trả lời là không. Việc các bậc cha mẹ thực hiện lưu trữ tế bào gốc, chỉ có thể đảm bảo cho bé một dạng bảo hiểm sinh học, với một số gói bệnh nhất định: Mất mô mềm do tai nạn, chấn thương, bỏng; Bệnh lý ác tính dòng tủy ( Xương), máu; một số bệnh tiềm năng. Bạn nên lưu ý tế bào gốc không có tác dụng trong trường hợp, bé mắc các bệnh về kiểu genes – và nhiễm sắc thể.

Trong 6 tháng đầu năm, các bác sĩ ở bệnh viện nhi TW đã thực hiện điều trị cho một số bệnh nhi, mắc bệnh lý ác tính dòng tủy nhờ ứng dụng tế bào gốc.

Các bệnh lý mà lĩnh vực tế bào gốc hứa hẹn sẽ điều trị được?

Bệnh lý ác tính: Ung thư ( Ung thư máu, ung thư gan, v..v..)

Bệnh lý mô mềm: Thay thế mô mềm sau chấn thương, tai nạn giao thông, sinh hoạt, lao động.

Bệnh lý về suy tạng: Xơ gan, Suy thận, tụy

Bệnh lý miễn dịch: Đái tháo đường.

Bệnh lý thần kinh: Parkinson, Aizehmer, v..v.

Một số bệnh lý khác.

Thời gian gửi tế bào gốc dây rốn cho bé là bao nhiêu năm?

lưu tế bào gốc cho bé

Hiện nay, các nhà khoa học phần lớn đồng tình thời gian lưu trữ tế bào gốc cho bé rơi vào khoản thời gian 17 năm đầu đời. Khi con cái của bạn, vượt qua mức thời gian trên thì bé sẽ cần đến những dòng tế bào gốc khác, ở cơ thể người trưởng thành.

Hiện nay, đã có thành tựu nghiên cứu thành công việc phát triển dòng tế bào gốc từ tế bào  mô mỡ người trưởng thành, hướng tới thương mại hóa. Điều này, sẽ góp phần tiến tới không cần lưu tế bào gốc nữa.

Đây chính là vấn đề gây tranh cãi chính trong cộng đồng các nhà thực hành lâm sàng, các nhà khoa học về việc thực hiện lưu trữ tế bào gốc. Một số nhà khoa học Anh đang khuyến cáo hạn chế gửi, vì số lượng bệnh điều trị của tế bào gốc là rất thấp, tỉ lệ mắc phải thấp.

Các bệnh lý được nhắc đến có thường gặp trong cộng đồng?

Câu trả lời là tỉ lệ rất thấp, nhưng vẫn cao hơn tỉ lệ trúng vé số độc đắc, và tai nạn máy bay.

Hiện nay, Việt Nam có dịch vụ gửi tế bào gốc dây rốn cho bé hay không?

 Câu trả lời là có. Dịch vụ có sự tham gia của các pháp nhân ở khu vực công và tư nhân. Điều này, góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ. Thông tin, về những nhà cung cấp dịch vụ nằm ở phần sau của bài.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ gửi tế bào gốc dây rốn cho bé và chi phí

Lưu trữ tế bào gốc hiện nay được cung cấp dịch vụ ở cả khu vực công và tư, với mức chi phí giao động từ 5 triệu đến 52 triệu, tùy thuộc số năm lưu trữ, không bao gồm chi phí trượt giá, và chi phí lấy mẫu:

  1. Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ
  2. Bệnh viện Phụ sản TW ( Trung Ương).
  3. Bệnh viện Vinmec
  4. Bệnh viện Hoàn Mỹ
  5. Bệnh viện Truyền Máu- Huyết Học TW
  6. Bệnh viện Truyền Máu- Huyết Học TPHCM
  7. Bệnh viện Nhi TW

Những đơn vị trên, với địa chỉ trải dài theo các khu vực địa lý ở Việt Nam, nhưng phần lớn vẫn tập trung ở các thành phố lớn, sẽ cho phép bạn tiếp cận được dịch vụ của lĩnh vực tiên tiến này.

Có thể gửi tế bào gốc dây rốn cho bé ở địa phương khác ngoài những thành phố lớn hay không?

Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, bạn nên liên hệ trước với các cơ sở cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, việc lựa chọn gói đi kèm cũng rất quan trọng.

Từ những câu trả lời cho vấn đề gửi tế bào gốc dây rốn cho bé, hi vọng những bậc phụ huynh đã có sự lựa chọn và cân nhắc dịch vụ phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *