Những lĩnh vực ứng dụng tế bào gốc

ứng dụng tế bào gốc trong lĩnh vực y khoa

Tế bào là một đơn vị cấu trúc, sinh lý của cơ thể, điều này đã được biết đến từ lâu, nhưng lĩnh vực tế bào gốc được phát triển trong những năm gần đây. Ứng dụng tế bào gốc là một lĩnh vực có tiềm năng cao, nếu không muốn nói đến là một lĩnh vực mang tính cách mạng. Bài viết này, sẽ trình bày những ứng dụng đã đang được nghiên cứu và triển khai trong các lĩnh vực cuộc sống.

Tế bào gốc một thuật ngữ cách mạng

Tế bào có thể là một cơ thể sống riêng biệt, nhưng cũng có thể là đơn vị của một cơ thể. Đối với những dạng sống đơn bào, tế bào thực hiện đầy đủ tất cả những chức năng của một cơ thể sống. Ví dụ như trùng roi, trùng biến hình, v..v..

Đối với cơ thể con người, thì tế bào chỉ là một đơn vị cấu tạo nên một thực thể sống cao cấp hơn, là cơ thể đa bào. Cơ thể đa bào không chỉ thực hiện chức năng sống, còn có những hoạt động cao cấp như: thay đổi môi trường sống, tư duy, tình cảm.

Nhưng một cơ thể đa bào với sự tiến hóa cao, cũng có những vấn đề của riêng nó, được phát sinh sau một quá trình dài. Lúc này những hư hỏng không dễ dàng được sửa chữa như một cơ thể đơn bào, và ứng dụng tế bào gốc là nằm ở đây.

>>> Tìm hiểu về việc lưu giữ tế bào gốc để làm gì tại: https://medezevn.com/vi/luu-giu-te-bao-goc-de-lam-gi-p122

Tế bào gốc kể từ khi được trích suất thành công trên chuột vào những năm 1980, đến năm 1998 công nghệ này đã được ứng dụng thành công ở tế bào người. Điều này, cho phép con người tiến xa hơn trong việc nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc. Mở ra một kỉ nguyên mới trong lĩnh vực sinh học, y học, và nông nghiệp.

Ứng dụng tế bào gốc trong các lĩnh vực

Một số ứng dụng tế bào gốc thành công và đang được nghiên cứu trong lĩnh vực y học:

  1.     Mỡ: Tái cấu trúc mô mềm dưới da, cho phép tạo hình thẩm mĩ các bệnh nhân bỏng, và chấn thương mất mô mềm.
  2.     Sụn: Sửa chữa những khiếm khuyết về sụn khớp, sụn mũi, và khiếm khuyết đĩa đệm.
  3.     Cơ tim: Phục hồi sau nhồi máu cơ tim, hay phục hồi cấu trúc và chức năng của tim trong bệnh nhân suy tim.
  4.     Mạch máu: Cho phép sửa chữa những thương tổn trong các bệnh nhân bị tắc mạch.
  5.     Thần kinh: Phục hồi những thương tổn tế bào não trong các bệnh lý tổn thương cấu trúc não.
  6.     Tuyến tụy: Điều trị đái tháo đường.
  7.     Gan: Viêm gan, xơ gan.

Ngoài ra tế bào gốc hiện nay, đang được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực thẩm mĩ: sản phẩm phục hồi- tái tạo da, hoặc sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên, ứng dụng tế bào gốc trong lĩnh vực thẩm mĩ vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Một số ứng dụng tế bào gốc đang được nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, sinh học:

  1.     Lĩnh vực nông nghiệp hiện đang là một trong những hoạt động ứng dụng các thành tựu khoa học y sinh học nhiều nhất. Lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng tế bào gốc cho phép con người nhân lên số lượng, nhưng đảm bảo chất lượng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao.
  2.     Lĩnh vực sinh học: Ứng dụng tế bào gốc trong công việc bảo tồn các nguồn genes của các loài bản địa, đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc mất nguồn genes. Vì từ một tế bào ban đầu có thể điều hướng sự phát triển và nhân lên của các loài động, thực vật quý hiếm.

Từ những ứng dụng tế bào gốc kể trên, có thể thấy một lĩnh vực cách mạng công nghệ cao đang nằm trong tay con người. Nếu nắm bắt kịp thời có thể mở ra các triển vọng trong các lĩnh vực khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *