Trường mẫu giáo tốt quận 1 dạy trẻ biết lắng nghe như thế nào

dạy trẻ biết lắng nghe như thế nào

Bé biết lắng nghe sẽ tiếp nhận mọi thứ xung quanh một cách hiệu quả, tích cực từ đó giao tiếp tốt và học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống. Dưới đây, là những cách trường mẫu giáo tốt quận 1 dạy trẻ biết lắng nghe.

>>> xem thêm “Các trường mẫu giáo ở quận 1 dạy bé kỹ năng sống cần thiết

Nhắc nhở bé không làm việc riêng khi cô đang nói

Trước khi chia sẻ với trẻ điều gì thì cô giáo yêu cầu bé ngừng không được làm việc riêng như nói chuyện với bạn, chơi đồ chơi,… Khi nào bé tập trung hoàn toàn và sẵn sàng lắng nghe thì cô hãy nhìn vào mắt bé và bắt đầu câu chuyện.

Để tránh bé làm việc riêng, mất kiên nhẫn cô giáo nói ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung vào trọng tâm của vấn đề. Bé nào không lắng nghe và vi phạm cô sẽ có hình phạt để bé dần khắc phục thói quen xấu này.

Khi bắt đầu bài học cô có những cách để gây chú ý cho trẻ tập trung bằng những tiếng vỗ tay, hay tiếng chuông để bé hiểu rằng đây là lúc mình cần phải ngừng mọi hoạt động khác và lắng nghe những gì cô nói, từ đó giúp hình thành thói quen lắng nghe tốt.

Nhìn thẳng vào mắt trẻ khi nói chuyện

Khi cô giáo trường mẫu giáo tốt quận 1 chia sẻ với bé bất cứ thông tin nào luôn nhìn thẳng vào mắt con, để bé thấy rằng cô đang thật sự muốn nói chuyện với mình và phải tập trung lắng nghe không làm việc khác. Bên cạnh đó, thông qua đôi mắt bé sẽ cảm nhận được cảm xúc của cô lúc nói và bị thu hút vào câu chuyện nhiều hơn.

Không lặp lại hay nhắc nhở nhiều lần

Khi đưa ra thông tin hay yêu cầu gì cô giáo chỉ nhắc, lặp lại tối đa 3 lần trừ trường hợp có lý do chính đáng như vậy lần sau bé sẽ tập trung để lắng nghe, không lơ là và chủ quan rằng cô sẽ nhắc lại. Bé nào vi phạm sẽ bị cô phạt đứng một góc không được tham gia trò chơi với các bạn, …

Đặt câu hỏi hay yêu cầu trẻ nhắc lại

Đan xen vào những gì cô giáo trường mẫu giáo tốt quận 1 chia sẻ, cô cũng sẽ đặt ra những câu hỏi để bé trả lời hoặc yêu cầu trẻ nhắc lại như vậy sẽ tạo nên sự tương tác giữa cô với trò, bé sẽ hào hứng, chú ý vào những gì cô nói để có thể trả lời cũng như nhận được lời khen của cô và hãnh diện với bạn bè.

Tổ chức một số trò chơi giúp bé lắng nghe tốt hơn

Cô giáo trường mẫu giáo tốt quận 1 tổ chức trò chơi giúp bé lắng nghe tốt hơn như:

Gieo vần, nối câu: Cô giáo sẽ nói một câu, sau đó đến lượt bé sẽ nói câu tiếp theo sao cho chữ cái bắt đầu bằng từ kết thúc câu của cô giáo, cứ như thế tiếp tục khi nào bé bí và bắt đầu cảm thấy nhàm chán

Vỗ tay theo nhịp: Cô vỗ tay theo nhịp sau đó yêu cầu các bé vỗ lại, ban đầu cô thực hiện những nhịp đơn giản, sau đó tăng dần độ khó để bé cảm thấy thú vị hơn.

Để bé lắng nghe cô giáo phải điều chỉnh mình

Cô giáo đừng làm ngơ hay xao lãng khi bé nói chuyện mà hãy làm gương cho trẻ, khi đó bé sẽ thấy rằng cần có thái độ lịch sự khi ai nói chuyện với mình bởi họ đang cần chia sẻ thông tin và quan tâm tới mình.

Cô giáo cần nói ngắn gọn, hướng vào trọng tâm của nội dung cần chia sẻ, tránh dông dài trẻ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe những điều mà chúng không hiểu.

Khi nói chuyện với trẻ cô giáo nên dùng ngôn ngữ, cách diễn đạt của trẻ khi nói chuyện để thu hút cũng như giúp trẻ dễ hiểu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *