Rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 1 là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết ngay khi các em bắt đầu chuyển hoạt động chủ đạo từ vui chơi sang học tập. Bởi, tiểu học là lứa tuổi hình thành nên những nét tính cách nền tảng, những thói quen học tập và làm việc sau này. Nếu các bậc phụ huynh chưa biết cách để rèn kỹ năng giao tiếp cho con em của mình, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 1

1. Nói chuyện thường xuyên với con

Nhiệm vụ của bạn là khuyến khích con bắt đầu tham gia vào các cuộc trò chuyện nhiều hơn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, cởi mở hơn.

Ví dụ, trong khi đi xe, hãy trò chuyện về nơi sắp đến, trong khi nấu ăn hãy nói về các bước liên quan đến món bạn đang làm, nói về từng phần yêu thích của một chương trình truyền hình,…

2. Mô tả một ngày của con

Khuyến khích trẻ kể cho bạn biết ngày hôm đó diễn ra như thế nào, càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp con ghi nhớ và sắp xếp trình tự: hai kỹ năng mà trẻ hay gặp khó khăn trong giao tiếp. Hãy để con chủ động chia sẻ lại các cảm xúc xảy ra trong ngày. 

3. Lắng nghe những gì con nói

Một trong những kỹ năng hội thoại quan trọng nhất là lắng nghe và mở rộng những gì người khác nói. Sau khi trẻ đã nói với bạn điều gì đó, hãy lặp lại một phần trong câu vừa rồi và tiếp theo bằng một câu hỏi tư duy thú vị để trẻ nâng cao khả năng xử lý tình huống giao tiếp.

4. Thực hành các tình huống trò chuyện với con

Hãy rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 1 thông qua các loại tình huống giả định khác nhau. Thay phiên nhau đóng giả từng người trong cuộc trò chuyện để con bạn có thể suy nghĩ về các tình huống, chủ đề trò chuyện và phản ứng khác nhau.

5. Chỉ con ngôn ngữ cơ thể

chỉ con ngôn ngữ cơ thể

Những đứa trẻ không phải lúc nào cũng nghe thấy được những tín hiệu phi ngôn ngữ từ bố mẹ hoặc những người xung quanh. Bạn có thể làm mẫu những ngôn ngữ cơ thể cho trẻ, sau đó, giải thích ngôn ngữ đó để trẻ tự ghi nhớ. 

6. Bắt đầu những cuộc trò chuyện vui vẻ với con

Sau một ngày dài, phụ huynh khó có thể tìm ra điều gì đó hấp dẫn để thảo luận cùng với con. Hãy xem một vài gợi ý sau đây để bắt đầu những cuộc trò chuyện vui vẻ với con nhé.

Ví dụ như “Điều con thấy vui nhất ở trường hôm nay là gì?”, “Con thấy món ăn này có vừa miệng không?”, “Hôm nay, cô giáo có khen con không?”,…

7. Đọc sách cùng con

đọc sách cùng con

Dành thời gian để đọc sách và giao tiếp cùng con mỗi đêm. Hãy cùng nhau thảo luận về một bối cảnh, cốt truyện, nhân vật và bất kì từ vựng mới nào xuất hiện trong câu chuyện. Thay phiên để đọc cho nhau nghe hoặc cùng nhau hoàn thành một bức tranh, đó sẽ là cách để giúp rèn kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho học sinh lớp 1.

8. Chơi trò chơi

Phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ sẽ không quá khó khăn nếu phụ huynh biết cách. Các trò chơi phát triển khả năng giao tiếp là một ví dụ điển hình.

Những trò chơi này sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để rèn luyện cho bé. Hơn nữa, vui chơi là hoạt động thích thú đối với trẻ, điều đó cũng đem lại hiệu quả cao hơn khi tiếp nhận lý thuyết.  

9. Hỏi ý kiến của con

Giao tiếp đòi hỏi trẻ phải phản ánh cảm xúc và quan điểm của chúng. Hãy hỏi ý kiến ​​của con bạn về các chủ đề có liên quan như, “Đội bóng đó có nên thắng không?”, “Suy nghĩ về một sự kiện tin tức gần đây?”

10. Viết nhật ký

viết nhật ký

Một số trẻ cảm thấy dễ dàng giao tiếp hơn khi chúng có cơ hội để suy nghĩ thấu đáo. Viết nhật ký hoặc lưu bút về các hoạt động và cảm xúc hàng ngày sẽ rất hữu ích. Bởi quá trình này giúp trẻ hình thành suy nghĩ chia sẻ với người khác và khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn trong nhiều tình huống xảy ra.

Rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học không phải là chuyện ngày một ngày hai, nó cần sự kiên trì từng ngày. Hãy học cách quan tâm và làm người dẫn dắt con bằng việc thường xuyên hỏi han hay trò chuyện với con. Bầu bạn với con là cách rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 1 hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *